THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Tìm lối mở cho dự án PPP “ế” nhà đầu tư CNOR


01 loạt cơ chế, cam kết đặc thù được Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) kiến nghị nhằm tăng sức hấp cho Dự án thành phần 1B, thuộc Dự án xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, Vành đai 3, TP.HCM.
Chưa có tiền lệ
Trong số các cơ chế đặc thù áp dụng cho Dự án thành phần 1B, thuộc Dự án xây dựng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch, Vành đai 03, TP.HCM (Dự án thành phần 1B) vừa được Bộ GTVT kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, đáng chú ý nhất là đề xuất bảo lãnh rủi ro cho nhà đầu tư.
Cụ thể, để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế đối với dự án, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng chấp thuận áp dụng cơ chế bảo lãnh rủi ro doanh thu cho dự án (mức bảo lãnh doanh thu khi tại địa chỉ thu thực tế <80% thì bù đủ 80%) theo 2 cách.
Cách 1, Chính phủ sẽ hình thành Quỹ dự phòng tài chính để khi doanh thu giảm không như dự báo trong giải pháp tài chính thì sẽ dùng khoản này để bù cho doanh nghiệp dự án trả các khoản nợ; khi doanh thu tăng sẽ trích phần tăng để trả      lại quỹ.
Cách 02, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ sàng lọc 01 tổ chức tài chính có uy tín (thông qua 1 ngân hàng thương mại) cung cấp bảo lãnh thanh toán cho bên ngân hàng cho vay để điều khoản thanh toán cho doanh nghiệp dự án khi doanh thu giảm. Chính phủ sẽ chịu 1 khoản tiền bảo lãnh cho tổ chức bảo lãnh. Điều đáng nói là, trường hợp bảo lãnh cách thức thanh toán kích hoạt thì sẽ thành khoản nợ mà Chính phủ Việt Nam phải hoàn lại.
Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, với tính toán lưu lượng đã được đơn vị trợ giúp rà soát kỹ, thì khả năng doanh thu giảm không như dự báo là khó xảy ra và nếu có, giá trị sẽ không lớn.
Ngoài bảo lãnh doanh thu, Bộ GTVT tiếp tục kiến nghị Chính phủ chấp thuận bảo đảm về rủi ro chuyển đổi ngoại tệ (không bao gồm bảo lãnh rủi ro tỷ giá) do thực tế thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng nguồn vốn nước ngoài vào lúc này, các nhà đầu tư gặp khó khăn khi chuyển đổi lợi nhuận từ tiền Việt (thông qua thu phí và kinh doanh) sang USD hoặc các đồng tiền khác, dẫn đến không đủ nguồn chuyển đổi hoặc có vướng mắc về thủ tục theo những quy định của Việt Nam.
“Việc xác định cơ chế bảo lãnh chuyển đổi ngoại tệ điều khoản thanh toán các khoản nợ và chuyển lợi nhuận của nhà đầu tư ra nước ngoài để không ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp dự án, tạo niềm tin cho nhà đầu tư trong quá trình khai thác”, lãnh đạo Bộ GTVT giải thích.
Được biết, trong trường hợp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, Bộ GTVT sẽ quy định chi tiết trong dự thảo hợp đồng BOT đính kèm hồ sơ mời thầu lọc chọn nhà đầu tư.
“Trong bối cảnh rất khó khăn về nguồn vốn có sẵn đầu tư công trung hạn như vào thời điểm này, việc áp dụng các đề xuất của Bộ GTVT dù chưa từng có tiền lệ để tăng sức hấp dẫn cho Dự án là phù hợp tiêu chí”, một chuyên gia đánh giá.
Lo ngại rủi ro
Dự án thành phần 1B là 1 trong những công trình PPP hạ tầng hiếm hoi triển khai thực hiện tuyển chọn nhà đầu tư qua đấu thầu. Mặc dù vậy, sau 2 tháng kể từ khi phát hành hồ sơ mời sơ tuyển, ở tại thời điểm đóng thầu lúc 9 giờ ngày 20/5/2016, không có bất kỳ nhà đầu tư nào nộp hồ sơ dự sơ tuyển.
Trong 2 đợt bán hồ sơ mời sơ tuyển (bao gồm cả lần gia hạn cuối tháng 4), đơn vị đại diện cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (CIMP Cửu Long) đã bán được tổng cộng 6 bộ hồ sơ cho các nhà đầu tư Hàn Quốc và Việt Nam.
Kết quả này là điều khá bất ngờ đối với chính CIMP Cửu Long, bởi Dự án thành phần 1B luôn nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư do đây là tuyến phố cửa ngõ huyết mạch, có lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn của cả Vùng kinh tế trọng tâm Đông Nam Bộ. Trong khi đó, quy mô tổng mức đầu tư Dự án khoảng 4.000 tỷ đồng cũng không phải là rào cản lớn đối với các nhà đầu tư.
Theo Bộ GTVT, các nhà đầu tư đều trả lời không tham gia vì quá nhiều rủi ro và cơ chế chưa khá hợp với thông lệ quốc tế. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cảm thấy thất vọng khi hồ sơ mời sơ tuyển không có điều khoản cho phép bảo lãnh trong trường hợp dừng hợp đồng sớm và rủi ro thay đổi tỷ giá, nhất là khi dự án được thực hiện bởi cả đồng nội tệ và ngoại tệ.
Đây là lý do khiến Bộ GTVT đề nghị Chính phủ xem xét chấp thuận áp dụng thí điểm các cơ chế chia sẻ rủi ro (không áp dụng vừa phải, rộng rãi) như đề xuất. Sau khi thực hiện thành công dự án thí điểm, giao các bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ, nghiên cứu đánh giá tác động cụ thể của các cơ chế chính sách, từ đó hoàn chỉnh hệ thống pháp luật để tiến hành đầu tư các dự án PPP.
“Trường hợp không áp dụng các cơ chế thí điểm như trên, Chính phủ xem xét chấp thuận 1 gói tín dụng cho đầu tư hạ tầng hoặc Chính phủ trực tiếp vay, đầu tư và sau đó nhượng quyền thu phí (mô hình BLT). Đây cũng chính là mấu chốt thực hiện thành công các dự án PPP, trong đó có Dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.
Anh Minh (Đầu tư)


Nguồn: Internet

Bạn đang xem: Tìm lối mở cho dự án PPP “ế” nhà đầu tư CNOR trong

News latest

Dự án Condotel Quy Nhơn Melody – Hưng Thịnh Group

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết cần lưu ý điều gì?

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết hay bất cứ dự án khu nghỉ dưỡng nào các nhà đầu tư cùng quý khách hàng...

Ý Nghĩa 18% Mật độ xây dựng khu đô thị Hà Đô Dragon City

Các nhà đầu tư vấn luôn "khoe" với khách hàng về mật độ xây dựng thấp. Vậy con số 18% của mật độ xây dựng...

Tiến độ thực tế khu đô thị Vân Canh An Lạc

Ngày 20/10/2018 Hình ảnh thực tế Khu đô thị Vân Canh, An Lạc (Hà Đô Vân Canh). Giúp quý khách có cái nhìn khách quan hơn....

Thông tin dự án sunshine city
Thông tin dự án sunshine city

Giới thiệu dự án Sunshine City Sài Gòn tại đường Phú Thuận Quận 7 Sunshine City Sài Gòn là dự án căn hộ “siêu sang”...