THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Không để thị trường bất động sản quá nóng hoặc quá lạnh


Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Không để thị trường bất động sản quá nóng hoặc quá lạnh

Năm 2017, ngành xây dựng đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 10% và tập trung rà soát, bổ sung, hoàn thiện thể chế quản lý nhà nước.

Ông Đỗ Đức Duy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng
Ông Đỗ Đức Duy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Năm 2016, về cơ bản, các thể chế quản lý nguyên tắc nhà nước đã hoàn thành, mặc dù vậy chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát những vấn đề còn tồn ở tại, bất cập để sửa đổi, bổ sung. Trong đó, đẩy mạnh phân cấp triệt để cho các địa phương, các cơ quan chuyên môn về xây dựng và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng.

Nếu năm 2016 trở về trước tập trung ban hành thể chế, thì năm 2017, Bộ Xây dựng xác định, kết hợp nhiệm vụ ban hành, rà soát, sửa đổi, bổ sung cơ chế, nguyên tắc với việc hướng dẫn kiểm tra, thanh tra quá trình triển khai và đánh giá tác động của điều khoản để có sửa đổi, bổ sung cho kịp thời.

Năm nay, chúng tôi tập trung nhiều cho công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch xây dựng và kế hoạch và chương trình. Những vấn đề bất cập về quản lý đô thị, nhất là ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM sẽ được mổ xẻ, phân tích và có hướng xử lý. Từ khâu quy hoạch triển khai cho đến tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng, vấn đề quá tải về hạ tầng, vấn đề xây dựng nhà cao tầng trong quanh vị trí khu vực nội đô lịch sử… đang là những vấn đề lớn cần phải có sự quyết liệt, đồng bộ vào cuộc của các cơ quan từ trung ương đến địa phương.

Với thị trường bất động sản, mặc dù vẫn giữ đà tăng trưởng, nhưng đang tiềm ẩn 01 số yếu tố rủi ro. Chính vì vậy, năm 2017, Bộ sẽ tập trung từ việc rà soát, đánh giá toàn diện về thị trường, đến kiểm tra 01 địa chỉ số dự án bất động sản quy mô lớn chiếm nhiều diện tích cho thuê đất. Đồng thời, đánh giá về các nguyên tắc liên quan như: tài chính, tín dụng, chính sách thuế, cam kết đất đai để đề xuất với Chính phủ những công cụ quản lý hữu hiệu, đảm bảo kiểm soát thị trường bất động sản phát triển ổn định và lành mạnh.

Năm nay, chúng tôi tập trung nhiều cho công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch và chương trình kế hoạch.

Chúng ta phải có định hướng hạ nhiệt khi thị trường chưa đến mức quá nóng như thời kỳ trước đây. Tất nhiên, các động thái kiểm soát cũng cần đảm bảo giữ ổn định để thị trường không xảy ra tình trạng trầm lắng, thậm chí là đóng băng như trong giai đoạn 2010 – 2011. Hay nói cách khác, Bộ Xây dựng sẽ tiếp cận chủ động hơn và có những phương thức hóa linh hoạt hơn trong ứng xử với thị trường bất động sản, bởi đây là 01 trong những thị trường phức tạp, tác động mạnh đến nền kinh tế  và liên quan đến nhiều ngành.

Định hướng quan trọng nhất vẫn là tập trung kiên định các phương thức tái cấu trúc thị trường bất động sản gắn với thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là đẩy mạnh phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội nhằm giải quyết nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng nguyên tắc đang gặp nhiều khó khăn về chỗ ở, góp phần ổn định an sinh xã hội.

Cụ thể là tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý và phát triển đô thị, nhà ở, thị trường bất động sản; chỉ đạo các các địa phương tiến hành thực hiện có hiệu quả Luật Nhà ở 2014, Luật Kinh doanh bất động sản và các phương thức hóa điều hành của Chính phủ đã đề ra trong Nghị quyết tại địa chỉ 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 và Nghị quyết địa chỉ số 61/NQ-CP ngày 21/8/2014; Phối khá hợp với các Bộ ngành, địa phương có các công cụ, phương thức linh hoạt, kịp thời để kiểm soát, điều tiết thị trường, bảo đảm cho thị trường phát triển ổn định, tránh tình trạng phát triển quá nóng hay quá lạnh…

Kim Đức (Đầu tư Bất động sản)


Nguồn: Baodautu.vn

Bạn đang xem: Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Không để thị trường bất động sản quá nóng hoặc quá lạnh trong

News latest

Dự án Condotel Quy Nhơn Melody – Hưng Thịnh Group

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết cần lưu ý điều gì?

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết hay bất cứ dự án khu nghỉ dưỡng nào các nhà đầu tư cùng quý khách hàng...

Ý Nghĩa 18% Mật độ xây dựng khu đô thị Hà Đô Dragon City

Các nhà đầu tư vấn luôn "khoe" với khách hàng về mật độ xây dựng thấp. Vậy con số 18% của mật độ xây dựng...

Tiến độ thực tế khu đô thị Vân Canh An Lạc

Ngày 20/10/2018 Hình ảnh thực tế Khu đô thị Vân Canh, An Lạc (Hà Đô Vân Canh). Giúp quý khách có cái nhìn khách quan hơn....

Thông tin dự án sunshine city
Thông tin dự án sunshine city

Giới thiệu dự án Sunshine City Sài Gòn tại đường Phú Thuận Quận 7 Sunshine City Sài Gòn là dự án căn hộ “siêu sang”...