THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Quốc Cường Gia Lai và áp lực nợ ngắn hạn


image

Cụ thể, trong riêng quý IV/2016, doanh thu của Quốc Cường Gia Lai đã vượt mức thực hiện cả năm 2015, đạt 737 tỷ đồng. Công ty ghi nhận 37 tỷ đồng lãi sau thuế quý IV năm 2016, vượt xa con tại địa chỉ số cùng kỳ 2015 (5,03 tỷ đồng). Cả năm 2016, Quốc Cường Gia Lai lãi sau thuế 69,04 tỷ đồng, gấp 03 lần kết quả năm 2015.

Lợi nhuận từ “món quà” của Hoàng Anh Gia Lai?

Nguyên nhân doanh thu của Quốc Cường Gia Lai trong riêng quý IV mang tính đột phá như đã nói là nhờ Công ty đã chuyển nhượng đất nền quy hoạch Dự án Hải Châu và bàn giao nhà các dự án cho khách hàng mua căn hộ. Văn bản giải trình của Quốc Cường Gia Lai không chỉ rõ tên dự án đất nền quy hoạch cũng như cấu thành doanh thu của Công ty trong riêng quý IV.

Dự án Hải Châu mà Quốc Cường Gia Lai nhắc đến không ngoại trừ chính là dự án mà người đồng hương Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã “sang tên” cho Công ty vào giữa tháng 3/2016. Theo công bố thông tin từ phía HAGL, công ty này đã thông qua công ty con là Nhà Hoàng Anh để chuyển nhượng dự án. Cá nhân, doanh nghiệp hợp tác nhận chuyển nhượng là Quốc Cường Gia Lai với mức giá chuyển nhượng 419 tỷ đồng. Khoản tiền bỏ ra nói trên đã có chuyển đủ vào ngày 17/ba/2016, thông báo của HAGL cho biết.

Sau đó ít lâu, vào cuối tháng 6/2016, Quốc Cường Gia Lai lại ra nghị quyết HĐQT về việc chuyển nhượng dự án nói trên.

Việc chuyển nhượng dự án nhận được từ HAGL đã góp phần đáng kể vào việc cải thiện kết quả kinh doanh riêng quý IV và cả năm 2016. Mặc dù vậy, kết quả này vẫn chưa đủ để hoàn thành chương trình mà ĐHĐCĐ theo thường lệ niên của Công ty giao phó. Cụ thể, Công ty mới chỉ 87% chương trình kế hoạch lợi ích.

Được biết, chương trình kế hoạch 100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế được HĐQT Công ty trình ĐHĐCĐ thường thì niên 2016 với tâm thế hết sức tự tin. Bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty khẳng định sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra và sẽ chịu trách nhiệm với cổ đông. Năm 2015, Công ty lãi trước thuế gần 24 tỷ đồng. Chương trình kế hoạch lãi 100 tỷ đồng năm 2016 vì vậy là một con tại địa chỉ cực kỳ tham vọng.

Khởi sắc về doanh thu và lợi ích, dòng tiền kinh doanh của Quốc Cường Gia Lai cũng có tín hiệu tích cực, đạt 95 tỷ đồng, vượt con địa chỉ số lợi nhuận đạt được trong năm.

Nặng gánh nợ vay

Hiện ở tại QCG đang giao thương khắp xung quanh mức giá 4.250 đồng/CP. Trong 1 năm trở lại đây, chưa một lần QCG chạm mức giá 5.500 đồng/CP.

Tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai cuối năm 2016 đạt 8.177 tỷ đồng, tăng 197 tỷ đồng so với đầu năm. Hàng tồn kho tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn tới 73,2%, đạt 5.989 tỷ đồng. Đáng chú ý là Dự án Phước Kiển hiện đang được triển khai thực hiện dở dang, giá trị tồn kho lên tới 04.230 tỷ đồng, tăng 461 tỷ đồng so với đầu năm. Dự án này đã sở hữu Công ty thế chấp cho các khoản vay ngân hàng.

Tại địa chỉ số dư nợ vay của Quốc Cường Gia Lai tính đến cuối năm 2016 đạt 01.770 tỷ đồng, trong đó phần lớn là nợ ngắn hạn (1.692 tỷ đồng). Khoản nợ chưa đến hai.000 tỷ đồng chưa phải là vấn đề quá nghiêm trọng, tuy vậy, để thanh toán các khoản nợ tới hạn (một.692 tỷ đồng, phải trả trong năm 2017) sẽ là thách thức đối với Quốc Cường Gia Lai. Đó là vấn đề dòng tiền, không phải vấn đề chi phí.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, đến hết tháng 3/2017, Quốc Cường Gia Lai có 01.352 tỷ đồng nợ đến hạn. Có nghĩa là trong quý I năm nay, Công ty phải “xoay” đủ chừng đó tiền để trả nợ ngân hàng. Trong khi đó, tài sản ngắn hạn (nhánh bỏ hàng tồn kho) của Công ty cũng chỉ đạt con số 639 tỷ đồng, tiền và tương đương tiền 48 tỷ đồng. Đảo nợ là một phương thức vẫn thường được các doanh nghiệp sử dụng khi thiếu hụt dòng tiền.

Là 01 doanh nghiệp bất động sản, Quốc Cường Gia Lai đã từng đau đầu vì nợ nần. Công ty thậm chí đã từng cấn trừ công nợ bằng cách phát hành 145 triệu CP (tại địa chỉ số nợ được xóa lên tới 1.450 tỷ đồng). Sau đợt cấn trừ công nợ này, bà Nguyễn Thị Như Loan và con gái là Nguyễn Ngọc Huyền My nhận về tổng cộng 80,3 triệu CP, trở thành 2 cổ đông lớn nhất của Quốc Cường Gia Lai. Dư nợ vay của Công ty hiện không quá cao, nhưng sức ép từ những khoản nợ đến hạn có thể khiến lãnh đạo Quốc Cường Gia Lai “mất ăn mất ngủ”.

Bà Loan đã từng phát biểu tại khu vực ĐHĐCĐ thông thường niên 2016 rằng, nếu cổ đông gây quá nhiều áp lực, bà buộc phải hủy niêm yết cổ phiếu. Trước đó một năm, tại ĐHĐCĐ thường niên 2015, đàm phán với báo chí bên lề, bà Loan cũng cho biết: “Tôi không có thời gian để quan tâm đến biến động giá cổ phiếu” đồng thời không có ý định bán hay thế chấp cổ phiếu.

Hiện tại khu vực QCG đang giao thương bao quanh mức giá 04.250 đồng/CP. Trong 1 năm trở lại đây, chưa 1 lần QCG chạm mức giá 5.500 đồng/CP.

Theo Đan Nguyên

Báo Đấu thầu


Nguồn: Cafef.vn

Bạn đang xem: Quốc Cường Gia Lai và áp lực nợ ngắn hạn trong

News latest

Dự án Condotel Quy Nhơn Melody – Hưng Thịnh Group

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết cần lưu ý điều gì?

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết hay bất cứ dự án khu nghỉ dưỡng nào các nhà đầu tư cùng quý khách hàng...

Ý Nghĩa 18% Mật độ xây dựng khu đô thị Hà Đô Dragon City

Các nhà đầu tư vấn luôn "khoe" với khách hàng về mật độ xây dựng thấp. Vậy con số 18% của mật độ xây dựng...

Tiến độ thực tế khu đô thị Vân Canh An Lạc

Ngày 20/10/2018 Hình ảnh thực tế Khu đô thị Vân Canh, An Lạc (Hà Đô Vân Canh). Giúp quý khách có cái nhìn khách quan hơn....

Thông tin dự án sunshine city
Thông tin dự án sunshine city

Giới thiệu dự án Sunshine City Sài Gòn tại đường Phú Thuận Quận 7 Sunshine City Sài Gòn là dự án căn hộ “siêu sang”...