THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp trong xã hội: Vướng ngay ở cơ quan quản lý CNOR


Cải cách các thủ tục liên quan đến xây dựng nhà ở xã hội sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng triển khai được dự án.
Năm 2017, dự báo nhánh nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu mong muốn của đại đa tại địa chỉ người dân sẽ có nhiều khởi sắc, sau khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhất là quyết định về mức lãi suất cho vay mua nhà ở mô hình nhà ở xã hội là 5%/ năm.
Bên cạnh các cam kết về nguồn quỹ vốn tín dụng ưu đãi, thì 1 trong những vấn đề quyết định còn lại là cải cách các thủ tục liên quan đến xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng triển khai thực hiện được dự án.
Mặc dù nguyên tắc đã sở hữu, nhưng việc vận hành các thủ tục hành chính đối với việc triển khai, thực hiện dự án nhà ở mô hình nhà ở xã hội ở nhiều địa phương thời gian qua còn phức tạp, tạo “điểm nghẽn” trong phát triển nhà ở. Trong đó phải kể đến thời gian chuẩn bị đầu tư, bồi thường thì giải phóng mặt bằng sàn cho thuê, giao đất, thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án kéo dài.
Tham gia xây dựng 01 dự án nhà ở mô hình nhà ở xã hội ở quận Hà Đông, Hà Nội, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Kiến Hưng cho hay, hiện lúc này các thủ tục dài nên tính rủi ro của các chủ đầu tư rất cao. Vẫn đang ràng buộc bởi nhiều quyết định chi phối, có những việc chủ đầu tư tự quyết định được, nhưng có những việc chủ đầu tư phải trình, chờ phê duyệt.
“Ví dụ vừa rồi giá nhà trình lên nhưng chủ đầu tư vẫn phải chờ giữa thông tư Bộ với Sở có hướng dẫn 02 bên chưa đồng thuận. Thông tư của Bộ ra rồi nhưng có thể phía Sở cần chi tiết rõ hơn, sau đấy sẽ phải mất rất đông thời gian chủ đầu tư mới tiến hành triển khai được nên rất khó khăn”, ông Trung cho biết.
Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nhận định, các thủ tục làm nhà ở xã hội nhiều gấp 1,5 lần so với làm nhà ở thương mại, phải được duyệt qua nhiều cấp, duyệt đơn giá thi công xây dựng, đơn giá bán, phải điều khoản lợi nhuận không quá 10%. Do đó, càng kéo dài thời gian chờ đợi thủ tục, đồng nghĩa với rủi ro về lợi nhuận càng cao.
“Chính quyền là người quyết định sự thành bại của chương trình nhà ở này. Chính quyền cần hỗ trợ tìm hiểu cho doanh nghiệp giải quyết hết các khâu khó khăn đó, kể cả trợ giúp pháp lý, trợ giúp tìm hiểu tất cả những điều kiện mà doanh nghiệp gặp khó khăn như khi làm thủ tục ở các quận, các Sở… Dự án muốn thành công thì 70% thuộc về chính quyền kiến tạo, doanh nghiệp chỉ quyết định 30%”, ông Đực cho biết.
01 trong những vấn đề mất rất nhiều thời gian để triển khai thực hiện các dự án nhà ở là đền bù, giải phóng sàn cho thuê để tạo quỹ đất sạch. Thời gian chờ đợi đất sạch có khi lên đến vài năm.
Qua thực tế giám sát ở các địa phương, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Theo thường lệ vụ Quốc hội cho biết, có đến 70% khiếu nại của người dân liên quan đến chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng sàn cho thuê. Đây chính là 1 trở ngại, rào cản để các doanh nghiệp có đòi hỏi đầu tư vào kế hoạch nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp rất ngần ngại.
“Phải làm sao để có quỹ đất sạch và việc tạo quỹ cần được đồng bộ. Nếu chúng ta có chủ trương giải phóng mặt bằng tốt, định mức đền bù rất hợp với cho người dân để có đất sạch, khi đó mới có cơ hội, tạo đắc địa cho kế hoạch phát triển nhà ở”, bà Hải cho biết.
Để thúc đẩy chương trình phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội, vai trò chủ động, tích cực, quyết tâm của từng địa phương trong cải cách thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp xây dựng nhà ở, nhất là nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội rất quan trọng. Bên cạnh đó còn phải kể đến vai trò của Bộ Xây dựng trong việc tham mưu, xây dựng thể chế, điều khoản 1 cách kịp thời, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo sự đồng bộ từ trung ương đến địa phương, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận tiện cho doanh nghiệp.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, chương trình phát triển nhà ở xã hội là 1 trong những nhiệm vụ trọng điểm trong năm 2017.
“Chúng ta phải nắm bắt tình hình, phản ứng nguyên tắc kịp thời, linh hoạt để điều chỉnh, nhánh bỏ ngay những quy định không đáp ứng tiêu chí, bổ sung những gì thực tiễn đang thiếu. Đối với Bộ Xây dựng, đây sẽ là nhiệm vụ điểm nút trọng tâm hàng đầu, là cơ sở để đánh giá trình độ, khả năng cũng như tinh thần đáp ứng yêu cầu, thái độ của cán bộ Bộ Xây dựng”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu rõ.
Nhiều chuyên gia nhận định, khâu yếu nhất và đang cản trở sự phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội chính là việc vận hành thủ tục hành chính ở các cơ sở, địa phương. Thủ tục hành chính vẫn “đè nặng” lên doanh nghiệp, muốn thực hiện dự án nhà ở xã hội vẫn phải qua quá nhiều cửa và ẩn chứa tiêu cực.
Vì vậy, việc tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, gỡ vướng cho doanh nghiệp để đẩy nhanh kế hoạch và chương trình phát triển nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội là yêu cầu cấp thiết hiện thời điểm này.
Lưu Huyền (VOV)


Nguồn: Internet

Bạn đang xem: Phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp trong xã hội: Vướng ngay ở cơ quan quản lý CNOR trong

News latest

Dự án Condotel Quy Nhơn Melody – Hưng Thịnh Group

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết cần lưu ý điều gì?

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết hay bất cứ dự án khu nghỉ dưỡng nào các nhà đầu tư cùng quý khách hàng...

Ý Nghĩa 18% Mật độ xây dựng khu đô thị Hà Đô Dragon City

Các nhà đầu tư vấn luôn "khoe" với khách hàng về mật độ xây dựng thấp. Vậy con số 18% của mật độ xây dựng...

Tiến độ thực tế khu đô thị Vân Canh An Lạc

Ngày 20/10/2018 Hình ảnh thực tế Khu đô thị Vân Canh, An Lạc (Hà Đô Vân Canh). Giúp quý khách có cái nhìn khách quan hơn....

Thông tin dự án sunshine city
Thông tin dự án sunshine city

Giới thiệu dự án Sunshine City Sài Gòn tại đường Phú Thuận Quận 7 Sunshine City Sài Gòn là dự án căn hộ “siêu sang”...