THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Nghịch lý nhu cầu cao nhưng căn hộ bình dân vẫn thất thế


Báo cáo mới nhất từ các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy 01 con địa chỉ số “giật mình”: nguồn cung nhánh căn hộ bình dân trong năm 2016 giảm 71% so với năm 2015, dù nhu cầu trong phân khúc này chiếm tỷ trọng khoảng 80%.

Phân khúc căn hộ bình dân thất thế vì nhiều Dự án có chất lượng kém và thiếu chính sách tín dụng
Phân khúc căn hộ bình dân thất thế vì nhiều dự án có chất lượng kém và thiếu điều khoản tín dụng

Cụ thể, tại địa chỉ liệu từ CBRE cho biết, trong năm vừa qua, nhánh bình dân ở tại Hà Nội chỉ chiếm 11% trong tại địa chỉ số hơn 30.000 căn hộ chào bán mới ra thị trường, tương đương với khoảng 03.300 căn.

Trong khi đó, nhánh trung cấp chiếm 56%, tương đương 16.800 căn, tăng lên mạnh so với tỷ trọng 42% của năm 2015. Tại địa chỉ sản phẩm của nhánh ưu việt dù giảm nhẹ khoảng 10%, nhưng vẫn đạt 30% số lượng mở bán, tương đương trên 9.300 căn hộ được chào bán.

Báo cáo phân tích của CBRE nhận định, có sự chuyển hướng từ phân khúc loại đẳng cấp sang nhánh trung cấp, nhưng báo cáo này không đưa ra tiêu chí thế nào để được coi là bất động sản cao cấp, trung cấp hay bình dân. Do đó, khó có thể xác định xem một thực tế là rất nhánh cao cấp đã chuyển hướng sang nhánh trung cấp hay chưa.

Tuy như vậy, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, sự chuyển hướng này chỉ là về mặt hình thức. Bởi lẽ, với cách thức căn cứ vào giá để phân biệt các loại như hiện nay, mức giá thuộc phân khúc trung cấp (dao động từ trên 20 – 35 triệu đồng/m2 dành cho các căn hộ có diện tích thuê từ 60 – 90m2) thì phân khúc trung cấp vẫn chưa phải là phân khúc dành cho tại địa chỉ số đông khách hàng mua căn hộ có thu nhập trung bình trên dưới 20 triệu/tháng như hiện ở tại.

Chưa kể, tại khu vực nhiều dự án, do áp lực cạnh tranh từ đối thủ quá lớn, nên nhiều chủ đầu tư đã dùng thủ thuật hạ giá bán, nhưng giảm các điểm tiện lợi. Vì thế, khách hàng mua căn hộ sẽ phải bỏ thêm tiền chênh hoặc khoản tiền cho nội thất. Theo đó, giá trị căn hộ trên thực tế có thể vẫn sẽ rơi vào phân khúc cao cấp.

Mua bán với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn mua bán Nhadat24h.com cho biết, sự thất thế của phân khúc loại nhà giá bình dân so với các phân khúc loại khác đã nhiều lần được đem ra mổ xẻ. Trong đó, 01 phần nguyên nhân đến từ chất lượng đáng báo động của nhiều dự án nhà ở có mức giá rẻ.

Nhiều dự án nhà ở giá rẻ từng “làm mưa, làm gió” trên thị trường cách đây vài năm đã nhanh chóng xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn đi vào sử dụng, gây thất vọng cho người mua. Niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm căn hộ giá rẻ suy giảm khiến các chủ đầu tư cân nhắc khi tham gia nhánh này.

Một nguyên nhân khác khiến các dự án nhà giá rẻ khan hiếm trong thời gian vừa qua là do sự tác động của một tại địa chỉ chính sách, đặc biệt là nguyên tắc tín dụng. Trong đó, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng hết thời gian giải ngân và chấm dứt ký vay mới đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý chung của cả nhà đầu tư lẫn người mua căn hộ. Các gói tín dụng hiện ở tại chỉ là mức tạm thời để tư vấn tìm hiểu người mua căn hộ, còn lại vẫn đang trông chờ vào nguyên tắc tín dụng tư vấn tiếp.

Ở 01 góc nhìn khác, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận xét, năm 2016 chứng kiến nghịch lý của thị trường bất động sản. Đó là loại đẳng cấp chỉ có lượng cầu 20% nhưng cung trên thị trường lại chiếm đến 80%. Ngược lại, phân khúc nhà ở bán rẻ có đòi hỏi chiếm tới 80% thì nguồn cung vẫn chỉ ở mức 20%.

“Năm qua, các giao dịch trên thị trường vẫn ghi nhận sự ổn định, thế nhưng điều này không có nghĩa năm 2017 sẽ tiếp diễn trong bối cảnh có nghịch lý như vậy. Điều đáng mừng là Vingroup đã tuyên bố phát triển nhà ở thương mại giá 700 triệu đồng, Tập đoàn Mường Thanh tiếp tục phát triển nhà giá rẻ, với giá 11 triệu đồng/m2… Đây là những tín hiệu tốt để giải quyết sự chênh lệch hiện lúc này trên thị trường”, Giáo sư Đặng Hùng Võ nói nhưng cũng lưu ý, tất cả mới chỉ là chương trình kế hoạch trên giấy, cần thêm thời gian đến khi các doanh nghiệp này chính thức công bố việc tiến hành thực hiện dự án.

Theo đự đoán về một khả năng của Giáo sư Võ, tuy có sự tăng trưởng về địa chỉ số lượng sản phẩm, nhưng phân khúc nhà ở được bán với giá rẻ vẫn khó có thể vượt mức tỷ trọng 20% để đáp ứng được 80% nhu cầu hiện ở tại.

Ninh Việt (Đầu tư Bất động sản)


Nguồn: Baodautu.vn

Bạn đang xem: Nghịch lý nhu cầu cao nhưng căn hộ bình dân vẫn thất thế trong

News latest

Dự án Condotel Quy Nhơn Melody – Hưng Thịnh Group

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết cần lưu ý điều gì?

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết hay bất cứ dự án khu nghỉ dưỡng nào các nhà đầu tư cùng quý khách hàng...

Ý Nghĩa 18% Mật độ xây dựng khu đô thị Hà Đô Dragon City

Các nhà đầu tư vấn luôn "khoe" với khách hàng về mật độ xây dựng thấp. Vậy con số 18% của mật độ xây dựng...

Tiến độ thực tế khu đô thị Vân Canh An Lạc

Ngày 20/10/2018 Hình ảnh thực tế Khu đô thị Vân Canh, An Lạc (Hà Đô Vân Canh). Giúp quý khách có cái nhìn khách quan hơn....

Thông tin dự án sunshine city
Thông tin dự án sunshine city

Giới thiệu dự án Sunshine City Sài Gòn tại đường Phú Thuận Quận 7 Sunshine City Sài Gòn là dự án căn hộ “siêu sang”...