THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2017?


Dân trí Kịch bản thị trường tăng trưởng tốt hơn 2016 là kịch bản được nhiều người ước muốn nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra…
 >> Kênh đầu tư bất động sản có còn hấp dẫn trong năm 2017?
 >> Bàn tròn: Xu hướng của dòng tiền đầu tư vào kênh bất động sản

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đưa ra cả 3 kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2017

Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đưa ra cả 3 kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2017

Thị trường đi ngang, kịch bản nhiều khả năng xảy ra

Dự báo về thị trường bất động sản năm 2017, nhóm chuyên gia của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã đưa ra ba kịch bản: Tăng trưởng tốt hơn 2016; thị trường đi ngang; thị trường suy giảm, trầm lắng.

Về kịch bản thứ nhất – tăng trưởng tốt hơn 2016, theo nhóm chuyên gia này, đây là kịch bản rất đông người mong muốn nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra. Kịch bản này dựa trên 01 tại địa chỉ số giả định lạc quan về tình hình kinh tế thế giới và trong nươc khó có khả năng xảy ra như thế giới không bị lâm vào khủng hoảng tài chính theo cảnh báo của BIS, IMF, WB…; quan hệ quốc tế không xuất hiện những vấn đề lớn; nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định và không xuất hiện những khó khăn ngoài dự kiến.

Kịch bản thứ hai – thị trường đi ngang, các điều chỉnh nội bộ thị trường diễn ra. 1 số phâm mảng như nhà ở đẳng cấp điều chỉnh giảm, 01 địa chỉ số phân mảng thị trường bất động sản giá trung bình và thấp điều chỉnh tăng.

Thị trường đi ngang là kịch bản mà CIEM dự báo dễ xảy ra nhất

Thị trường đi ngang là kịch bản mà CIEM dự báo dễ xảy ra nhất

“Đây là kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất. Mặc dù như vậy, cơ cấu thị trường phải thay đổi. Kịch bản này dựa trên một địa chỉ số điều kiện như thế giới không khủng hoảng, không điểm nóng; kinh tế trong nước không gặp trục trặc nào; thị trường bất động sản được chủ động điều chỉnh theo hướng giảm bớt sản phẩm đẳng cấp, có yếu tố nước ngoài; tăng cường sản phẩm giá trung bình, thấp”, nhóm chuyên gia này cho hay.

Về kịch bản cuối cùng, thị trường suy giảm, trầm lắng được dự báo là có thể xảy ra dù đây là kịch bản ít người mong muốn nhất. Theo nhóm chuyên gia, kịch bản có thể xảy ra trong bối cảnh kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng hoặc quan hệ quốc tế không ổn định, tình hình kinh tế trong nước khó khăn.

“Như vậy, trong năm 2017 thị trường bất động sản tiếp tục đi ngang, nhưng sẽ có sự điều chỉnh ở các phân mảng theo hướng tập trung hơn vào phân mảng nhà giá thấp và nhà ở cho người thu nhập thấp trong xã hội, sẽ có sự suy giảm nhất định ở phân mảng nhà trung và cao cấp”, báo cáo của nhóm chuyên gia CIEM nêu.

Cũng theo nhóm chuyên gia này, bất động sản sẽ phân hoá mạnh, chỉ 01 số dự án cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ đắc địa. 01 tại địa chỉ số dự án đã tiến hành sẽ được hoàn thành, một tại địa chỉ số dự án chuẩn bị bắt đầu xây dựng sẽ có thể bị đình hoãn.

Các dự án quy mô lớn sẽ điều chỉnh cho khá hợp với với bối cảnh mới, phân khúc loại nhà ở xã hội và căn hộ giá thấp trên dưới một tỷ đồng sẽ là tâm điểm phát triển của thị trường trong trong giai đoạn tới do nhu cầu phân khúc loại này vẫn còn rất lớn trong khi cung trên thị trường còn khá thiếu hụt.

Về các luồng tiền vào thị trường bất động sản, theo nhóm chuyên gia sẽ có sự điều chỉnh theo hướng kế tiếp của trong giai đoạn 2015-2016 nhưng có xu hướng rõ ràng hơn. Trong đó, luồng tiền nước ngoài đầu tư vào Việt Nam sẽ không tăng như kỳ vọng. Luồng tiền đầu tư công đã xác định ổn định. Luồng tiền kiều hối vẫn tăng tiệm tiến. Luồng tiền trong dân sẽ không còn nhóm đầu cơ. Luồng tiền từ hệ thống ngân hàng sẽ không còn tăng mạnh. Luồng tiền từ các công cụ tài chính không có đột biến. Luồng tiền từ thị trường chứng khoán sẽ không tăng rất mạnh.

Phụ thuộc nhiều cam kết tín dụng

Đánh giá khái quát thị trường bất động sản năm 2016, ông Hồ Bảo Hùng, Giám đốc bộ phận định giá và phân tích tài chính, Savills Hà Nội cho biết, diễn biến thị trường tương đối tốt trên tất cả các hạng mục , căn hộ liền kề biệt thự và có nhiều sản phẩm mới ra thị trường, cung cấp một loạt sản phẩm khác nhau cho người mua nhà một thực tế là rất và nhà đầu tư.

Cuối năm 2016 thị trường có dấu hiệu chững lại do nguồn cung trung và đẳng cấp nhiều. Nhiều nhà đầu tư đã có thay đổi định hướng chuyển sang dòng sản phẩm nhà ở giá rẻ.

“Thị trường bất động sản Việt Nam rất tốt để phát triển. Chính trị ổn định, dư địa tốt về mua nhà luôn tăng và phần đông trong 90 triệu dân là dân số trẻ. Cải thiện thu nhập bình quân đầu người tốt. Do vậy thị trường bất động sản năm 2017 phụ thuộc vào yếu tố vĩ mô của năm 2017, đặc biệt là nguyên tắc tín dụng”, ông Hùng cho hay.

Chia sẻ về điều này, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó viện trưởng CIEM cho rằng, năm 2017 thị trường bất động sản sẽ chịu áp lực dòng tín dụng cho bất động sản.

“Chính sách tiền tệ hiện lúc này phải chịu quá nhiều gánh nặng. Trong khi ngân sách lại đang khó khăn. Ẩn những tiềm năng có, thị trường có nhưng trước mắt năm 2017, áp lực tăng lên, cái cơ bản đó là quản trị rủi ro. Tôi cũng mong những kịch bản tốt xảy ra nhưng sự cẩn trọng và khả năng quản lý rủi ro phải được nâng cao. Đó là điều tôi muốn nói với thị trường bất động sản”, ông Thành cho biết.

Anh Thư

Tag :thị trường bất động sản, bất động sản, nhà ở đẳng cấp, nhà giá thấp, nhà ở mô hình nhà ở xã hội


Nguồn: Dantri.com

Bạn đang xem: Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2017? trong

News latest

Dự án Condotel Quy Nhơn Melody – Hưng Thịnh Group

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết cần lưu ý điều gì?

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết hay bất cứ dự án khu nghỉ dưỡng nào các nhà đầu tư cùng quý khách hàng...

Ý Nghĩa 18% Mật độ xây dựng khu đô thị Hà Đô Dragon City

Các nhà đầu tư vấn luôn "khoe" với khách hàng về mật độ xây dựng thấp. Vậy con số 18% của mật độ xây dựng...

Tiến độ thực tế khu đô thị Vân Canh An Lạc

Ngày 20/10/2018 Hình ảnh thực tế Khu đô thị Vân Canh, An Lạc (Hà Đô Vân Canh). Giúp quý khách có cái nhìn khách quan hơn....

Thông tin dự án sunshine city
Thông tin dự án sunshine city

Giới thiệu dự án Sunshine City Sài Gòn tại đường Phú Thuận Quận 7 Sunshine City Sài Gòn là dự án căn hộ “siêu sang”...