THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Hà Nội công bố 10 dự án được phép “bán nhà trên giấy”


Dân trí Sở Xây Dựng Hà Nội vừa công bố 10 dự án bất động sản được bán nhà trên giấy (bất động sản hình thành trong tương lai) khi đủ các điều kiện có thể được bán nhà cho khách.
 >> Cư dân chung cư Bảy Hiền Place có nguy cơ bị đẩy ra đường
 >> Từ vụ chung cư The Harmona, người mua nhà làm gì để tránh rủi ro?
 >> Thêm 2 chung cư tại thành phố Sài Gòn bị chủ đầu tư mang đi thế chấp

Theo lãnh đạo Sở Xây Dựng, 10 dự án được phép bán nhà trên giấy sẽ phải đủ các điều kiện như: đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã sở hữu cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà cao tầng hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng.

Cho phép bán nhà trên giấy ở 10 dự án, Hà Nội đang học theo TP.HCM về chủ trương này

Cho phép bán nhà trên giấy ở 10 dự án, Hà Nội đang “học” theo TP.HCM về chủ trương này

10 dự án trên hiện có tổng tại địa chỉ số ba.611 căn hộ và 73 căn nhà ở thấp tầng. Các dự án chủ yếu nằm tại phía Tây Hà Nội, nằm ở các quận: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân và Hà Đông.

Các dự án đều được cấp phép từ tháng ba đến tháng 5/2016, trong đó có thể kể đến như: Khu chung cư cao tầng Capitaland – Hoàng Thành; Trung tâm thương mại giao dịch mua bán, nhà ở cao với nhiều tầng và thấp tầng HANOVID; Tòa L3-4-5 thuộc khu CT01 The Link tại khu dự án đô thị Nam Thăng Long…

Theo lãnh đạo 1 doanh nghiệp (DN) bất động sản, việc “bán nhà trên giấy” hiện được quản lý theo Luật Bất Động sản 2014 và Luật Nhà ở, trong đó quy định Nhà đầu tư phải xong móng mới được kêu gọi vốn, tuy vậy không quá 70% giá trị căn nhà. Bên cạnh đó, DN phải ký điều khoản bảo lãnh của ngân hàng cho các khoản vay của mình, của dự án và của người dân. Đây là điều kiện đảm bảo dự án đi đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra, tiền vào đúng mục đích sử dụng”.

Theo ông Vũ Ngọc Thành, Phòng Phát triển nhà và thị trường Bất Động sản, Sở Xây Dựng Hà Nội cho hay: Cấp phép bán nhà trên giấy nhằm giúp người mua tránh được những rủi ro, hạn chế việc chủ đầu tư huy động vốn không đúng mục đích.

Đồng thời ông Thành cho hay: Việc công bố 10 dự án được phép bán nhà trên giấy cũng là kênh để thanh lọc, làm minh bạch thị trường. Bởi khi công bố dự án đủ điều kiện thì khách hàng sẽ biết rõ chủ đầu tư nào đủ điều kiện bán hàng, đủ tính pháp lý, có sự bảo lãnh tài chính của ngân hàng. Việc công bố này sẽ được thực hiện theo thường lệ xuyên nhằm bảo vệ người mua căn hộ.

Trước đó, hồi đầu năm 2016, Hà Nội đã công bố danh mục, danh sách 26 doanh nghiệp phát triển bất động sản được phép phát triển nhà ở hình thành trong tương lai, đưa vào kinh doanh khi đủ điều kiện. Tuy vậy, đến nay danh sách này đã có “gút” lại còn 10 nhà đầu tư, cùng 10 dự án.

Thời gian qua, bán nhà trên giấy đã trở thành trào lưu, khiến các bộ chủ quản không thể kiểm soát được tại địa chỉ số dự án, tại địa chỉ DN. Các chính sách luôn phải “chạy theo” để quản lý loại hình này. Không ít dự án đã và đang khiến người dân sợ hãi vì chủ DN vi phạm, bán nhà trên giấy khi dự án chưa được cấp phép, chưa xây móng, vốn huy động của khách hàng, chủ đầu tư không sử dụng đúng mục đích; tiến độ dự án bị kéo dài gây bức xúc dư luận.

Trả lời về việc này, G.S Đặng Hùng Võ, chuyên gia bất động sản, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường khẳng định: “Hiện thị trường BĐS đang nở rộ trào lưu bán nhà trên giấy, nếu không quản được, cơ quan Nhà nước cần xây dựng cơ chế và quản lý giám sát để thị trường đi đúng hướng và đáp ứng đòi hỏi đòi hỏi của người dân. Phải từng bước đưa hoạt động này vào khuôn khổ pháp luật”.

Nguyễn Tuyền

Tag :Sở Xây Dựng Hà Nội, phát triển nhà ở, tiến độ dự án, quyền sử dụng đất, nhà ở cao tầng, Tây Hà Nội, Nhà đầu tư, Luật Nhà ở, người mua căn hộ, nhà chung cư


Nguồn: Dantri.com

Bạn đang xem: Hà Nội công bố 10 dự án được phép “bán nhà trên giấy” trong

News latest

Dự án Condotel Quy Nhơn Melody – Hưng Thịnh Group

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết cần lưu ý điều gì?

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết hay bất cứ dự án khu nghỉ dưỡng nào các nhà đầu tư cùng quý khách hàng...

Ý Nghĩa 18% Mật độ xây dựng khu đô thị Hà Đô Dragon City

Các nhà đầu tư vấn luôn "khoe" với khách hàng về mật độ xây dựng thấp. Vậy con số 18% của mật độ xây dựng...

Tiến độ thực tế khu đô thị Vân Canh An Lạc

Ngày 20/10/2018 Hình ảnh thực tế Khu đô thị Vân Canh, An Lạc (Hà Đô Vân Canh). Giúp quý khách có cái nhìn khách quan hơn....

Thông tin dự án sunshine city
Thông tin dự án sunshine city

Giới thiệu dự án Sunshine City Sài Gòn tại đường Phú Thuận Quận 7 Sunshine City Sài Gòn là dự án căn hộ “siêu sang”...