THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Căn hộ 1,6 tỷ đồng mất tiền 2,5 tỷ đồng: Vay mua nhà cần tính kỹ


Khi mua căn hộ 01,6 tỷ đồng và mới chỉ có 800 triệu đồng. Nếu khách hàng mua căn hộ vay thêm phần còn lại trong 15 năm với lãi suất 12%/năm thì tổng tại địa chỉ số nợ phải trả là 1,7 tỷ đồng. Tính ra căn hộ lên đến hai,5 tỷ đồng.
 >> “Nhiều người ở nông thôn nghe giá nhà thành phố ngất luôn”
 >> Giá nhà cao gấp 25 lần thu nhập và lời “thú tội” của chủ doanh nghiệp địa ốc
 >> Giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập trung bình

Sau thời điểm kết hôn, nhiều vợ chồng trẻ tính tới chuyện mua nhà để ổn định cuộc sống và làm việc. Bao nhiêu tuổi thì nên bỏ tiền mua nhà hay mua nhà thế nào luôn là câu hỏi lớn mà bất cứ người trẻ nào cũng muốn tìm hiểu trước một quyết định có ý nghĩa cả cuộc đời. Bởi vì, khi mua căn hộ một,6 tỷ và mới chỉ có 800 triệu. Nếu khách hàng mua căn hộ vay thêm phần còn lại trong 15 năm với lãi suất 12%/năm thì tổng tại địa chỉ nợ phải trả là một,7 tỷ. Tính ra căn hộ lên đến 2,5 tỷ đồng.

Mua nhà dễ hay khó?

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” – trong đó, làm nhà hay “mua nhà” là 1 trong 3 việc hệ trọng của đời người. Lý giải về điều này, theo CBRE Việt Nam, người dân Việt Nam xưa nay vẫn có tâm lý chung là mua nhà được ưa chuộng hơn đi thuê, bởi sở hữu nhà bao giờ cũng mang lại cho họ cảm giác về một cuộc sống độc lập, mức độ riêng tư cao hơn.

Và quan trọng nhất, mỗi người ai cũng có ít nhiều niềm tự hào gắn với sở hữu nhà ở. Những thứ đó nếu đi thuê nhà sẽ khó mà có được, nếu như không muốn nói là không thể. Thế nên ai ai cũng muốn có bằng được một “mảnh đất cắm dùi” ở Hà Nội hay TP Sài Gòn, dù chỉ vài chục mét vuông.

Sở hữu một căn hộ là ước mơ của nhiều vợ chồng trẻ

Sở hữu 1 căn hộ là ước mơ của nhiều vợ chồng trẻ

Mặc dù thế, Chủ tịch Hiệp hội BĐS thành phố HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho biết, theo tính toán, ở tại Việt Nam, người có độ tuổi từ 25-35, chiếm tới gần 32% dân số. Ước muốn nhà ở cho nhóm đối tượng này là rất lớn.

“Đơn cử, ở khu vực TPHCM, mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn. Rõ ràng ước muốn nhà ở cho những cặp gia đình này là rất thật và rất lớn. Mặc dù vậy, nếu nhìn nhận thị trường trong thời kỳ hiện tại, cơ hội sở hữu được nhà đối với những người trẻ, mới lập gia đình là vô cùng khó khăn” – ông Châu nói.

Anh Nguyễn Đức Long (quê Hải Phòng) gần 1 năm nay đã bàn đi bàn tính lại với gia đình về chuyện mua nhà. Vợ chồng anh lập nghiệp ở Hà Nội gần 10 năm, tích cóp được hơn 400 triệu đồng. Bài toán mua nhà thế nào đối với anh Long không hề đơn giản. Làm sao để có đủ tiền để trả ngân hàng nếu vay mà vẫn đảm bảo chi tiêu trong gia đình? Ở tại các nước đang phát triển như Việt Nam, vấn đề tài chính vẫn là quan trọng nhất đối với quyết định mua hay thuê nhà ở.

Nhiều lần, biết dự án mở bán, vợ chồng anh Long từng đi xuống tận nơi xem nhà. Thấy đẹp, thấy rẻ nhưng lại thấy không đủ tài chính nên vợ chồng anh ngậm ngùi ra về, bỏ qua nhiều lời mời gọi hấp dẫn từ các chủ đầu tư.

Trong khi đó, tỷ phú tự lập người Mỹ, Grant Cardone, mới đây phát biểu ông đã rất sai lầm khi từng mua nhà vào năm 30 tuổi. Theo ông, nhà là cái bẫy ngăn cản người trẻ đến với thành công trên con đường sự nghiệp.

Vị tỷ phú này cho rằng, sở hữu 01 căn nhà sẽ khiến “tiền bay ra khỏi túi” bởi những khoản như điều khoản thanh toán thế chấp, thuế bất động sản cũng như chi phí sửa chữa. Thậm chí những khoản này chỉ là 01 phần nhỏ trong những khoản tiền bỏ ra phải trả khi sở hữu 1 căn nhà.

Như anh Nguyễn Trí Đức, trưởng phòng 1 công ty truyền thông, có trong tay 500 triệu đồng, anh lại nghĩ tới việc đầu tư vào kinh doanh hơn là mua nhà. Anh Đức cho rằng, nếu đầu tư sẽ sinh tiềm năng tăng lợi nhuận, còn mua nhà sẽ gánh thêm 1 khoản chi phí bỏ ra. Với khoảng giá cho thuê khoảng 5 triệu đồng/tháng, vợ chồng anh vẫn cân đối được việc thuê nhà thay vì mua luôn.

Chuyện cả đời cần tính kỹ

Dưới góc độ của 1 chuyên gia, ông Nguyễn Dũng Minh, Giám đốc điều hành Tập đoàn BIM Group, chia sẻ, mua nhà là 01 khoản đầu tư lớn. Do vậy, người mua cần dành thời gian tìm hiểu và khảo sát, mà trong giới mua bán đầu tư hay gọi là “Due diligence” – nôm na là khảo sát toàn diện. Không thể lười và viện cớ ít thời gian, trừ khi bạn sẵn sàng mất 01 khoản tiền không nhỏ cho việc đưa ra quyết định sai lầm.

An cư lạc nghiệp là chuyện của cả đời

Sống an lành và thuận buồm xuôi gió là chuyện của cả đời

Theo phân tích của CBRE, với các gia đình trẻ có trình độ, có việc làm tốt, ổn định thì sau 7 năm, mỗi gia đình có thể tiết kiệm được một khoản 800 triệu đồng, tương đương 50% giá trị của 1 căn hộ khoảng một,6 tỷ đồng. Theo thường lệ, họ sẽ mua căn hộ với khoản tiền đó trên cơ sở đi vay mượn thêm của ngân hàng, bạn bè hoặc gia đình, hay trả chậm trong nhiều năm.

Nhưng, theo tính toán trên cơ sở lãi suất giả định là 12%/năm với khoản vay kéo dài trong 15 năm thì mỗi tháng, họ phải trả 9,6 triệu đồng. Khi đó, tổng khoản tiền vay để mua căn hộ trong suốt kỳ hạn là một,7 tỷ đồng, và tổng chi phí cho việc mua căn hộ sẽ là hai,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, nếu thuê nhà, dựa trên khảo sát thực tế với giá thuê một căn hộ trung bình hiện thời điểm này từ 6-7 triệu đồng/tháng, tỷ lệ tăng giá được giả định hai%/năm, thì sau 15 năm, tổng khoản tiền bỏ ra thuê nhà tại Hà Nội là khoảng một,29 tỷ đồng, còn tại TPHCM là khoảng 1,5 tỷ đồng. Do khoản tiền bỏ ra thuê nhà ở khu vực thành phố HCM cao hơn nhiều Hà Nội nên có vẻ như mua nhà ở tại đây sẽ tốt hơn ở Hà Nội.

Nói về tuổi mua nhà, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu CBRE, cho rằng, bất kỳ lúc nào cũng có thể tính tới chuyện mua nhà, bởi việc lên kế hoạch và chương trình từ lúc tính tới lúc một thực tế là rất mua là cả 1 quãng thời gian. Quãng thời gian đó giúp người mua tích lũy vốn, thu thập thông tin, phân tích thị trường. Theo bà Dương, càng lên kế hoạch và chương trình cụ thể thì khả năng mua được 1 căn nhà đáp ứng nhu cầu càng cao.

“Việc sở hữu 1 bất động sản thì vấn đề tuổi không phải là yếu tố quyết định, quan trọng là khả năng tài chính của bạn và việc bạn có tìm được sản phẩm rất hợp với với mong muốn của bạn hay không’, bà Dương chia sẻ.

Theo ông Lê Hoàng Châu, hiện rất ít DN chú trọng phân khúc nhà ở dành riêng cho giới trẻ.

Chính vì vậy, để những người trẻ có cơ hội sở hữu nhà ở nhằm “sống an lành và làm việc thuận lợi”, Nhà nước cần có chương trình kế hoạch, nguyên tắc nhà ở cụ thể dành cho giới trẻ mang tầm quốc gia để làm sao có nhiều căn hộ nhỏ cho giới trẻ, bên cạnh chính sách tín dụng ưu đãi để giải đáp thông tin cho những khách hàng mua căn hộ đầu tiên” – ông Châu đề xuất.

Theo Duy Anh
VietnamNet

Tag :vay mua nhà, mua căn hộ, ước muốn nhà ở


Nguồn: Dantri.com

Bạn đang xem: Căn hộ 1,6 tỷ đồng mất tiền 2,5 tỷ đồng: Vay mua nhà cần tính kỹ trong

News latest

Dự án Condotel Quy Nhơn Melody – Hưng Thịnh Group

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết cần lưu ý điều gì?

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết hay bất cứ dự án khu nghỉ dưỡng nào các nhà đầu tư cùng quý khách hàng...

Ý Nghĩa 18% Mật độ xây dựng khu đô thị Hà Đô Dragon City

Các nhà đầu tư vấn luôn "khoe" với khách hàng về mật độ xây dựng thấp. Vậy con số 18% của mật độ xây dựng...

Tiến độ thực tế khu đô thị Vân Canh An Lạc

Ngày 20/10/2018 Hình ảnh thực tế Khu đô thị Vân Canh, An Lạc (Hà Đô Vân Canh). Giúp quý khách có cái nhìn khách quan hơn....

Thông tin dự án sunshine city
Thông tin dự án sunshine city

Giới thiệu dự án Sunshine City Sài Gòn tại đường Phú Thuận Quận 7 Sunshine City Sài Gòn là dự án căn hộ “siêu sang”...