THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Căn hộ 100 triệu đồng chờ doanh nghiệp vào cuộc


Câu chuyện xây nhà ở giá 100 triệu đồng đang được thành phố Sài Gòn gợi lại khi yêu cầu các đơn vị chức năng nghiên cứu xây dựng nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp. Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, Hà Nội có thể làm được như Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh nếu các doanh nghiệp chung tay vào cuộc.
 >> Sài Thành học Bình Dương xây nhà 100 triệu đồng theo chỉ đạo của Bí thư Thăng

Người dân sống trong căn hộ giá 100 triệu đồng (ảnh lớn). Khu nhà an sinh Bình Dương (ảnh nhỏ). Ảnh: T.L.
Người dân sống trong căn hộ giá 100 triệu đồng (ảnh lớn). Khu nhà an sinh Bình Dương (ảnh nhỏ). Ảnh: T.L.

Căn hộ giá 100 triệu đồng là mô hình phổ biến ở các khu công nghiệp Bình Dương, Đồng Nai. Cách đây hơn 1 năm, khi chủ đầu tư là Cty Becamex Bình Dương khánh thành những căn hộ 30m2 giá tốt. Lãnh đạo công ty phát biểu rằng, làm được mô hình này bởi Bình Dương có sẵn hạ tầng, quỹ đất sạch. Ngoài ra, việc tiến hành triển khai theo hướng tầng một (trệt) là các căn hộ thương mại có diện tích từ 56-77m2 sàn, giá bán từ 500-700 triệu đồng/căn, tùy theo vị trí. Còn các căn hộ tầng 02 có diện tích khoảng 30m2/căn (kể cả gác xép) với giá bán khoảng 150 triệu đồng/căn và giảm dần còn gần 100 triệu đồng/căn với các tầng cao hơn. Như vậy, giá bán các căn hộ từ tầng 2 trở lên đã sở hữu bù đắp từ giá bán các căn hộ thương mại ở tầng một (trệt).

Trong khi đó, cùng thời điểm, tại khu vực Hà Nội, giá nhà ở cho người thu nhập thấp trong xã hội (NOXH) thấp nhất là: 300 triệu đồng/căn hộ thuộc khu NOXH Đặng Xá (Gia Lâm). Mặc dù vậy, lúc bấy giờ, diện tích cho thuê nhỏ nhất của căn hộ này là 35 m2. Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Cty Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vigaleca (chủ đầu tư của dự án NOXH Đặng Xá) cho biết, những căn hộ diện tích thuê nhỏ bán được nhiều nhất so với những căn hộ diện tích từ 60 – 70m2. Và đối tượng mua căn hộ này thông thường thì là các gia đình có 1 người con hoặc độc thân.

Nhà ở xã hội tại Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) từng thu hút khách hàng với giá 300 triệu đồng/căn hộ 35m2. Ảnh: Như Ý.

Nhà ở cho người thu nhập thấp trong xã hội tại khu vực Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) từng thu hấp dẫn khách hàng hàng với giá 300 triệu đồng/căn hộ 35m2. Ảnh: Như Ý.

Cơ chế, chính sách đã sở hữu đủ

Để rộng đường cho căn hộ giá hấp dẫn phù hợp với khả năng tài chính của tại địa chỉ số đông người dân lao động, mới đây Bộ Xây dựng cũng đã “bật đèn xanh” bằng Thông tư địa chỉ số 20 (2016) hướng dẫn Nghị định 100 về Quản lý phát triển NOXH. Theo đó, diện tích cho thuê NOXH tối thiểu là 25m2 (bao gồm cả khu vệ sinh). Cũng trong Nghị định này, Bộ Xây dựng quy định việc gia tăng quỹ đất làm NOXH trong các khu đô thị kiểu mẫu lên 20% với dự án trên 10 hecta. Như vậy, bài toán về giảm diện tích cho thuê, quỹ đất sạch đã được giải quyết.

Theo một lãnh đạo Bộ Xây dựng, mô hình NOXH với giá 100 triệu đồng/căn có thể thực hiện ở bất cứ địa phương nào. Vị này cho rằng, NOXH Bình Dương giá tốt là nhờ tận dụng các khu dự án căn hộ chung cư không có thang máy chính hãng nhập khẩu, không có tầng hầm, kết cấu đơn giản hoặc xây tại các khu đất đã sở hữu giải phóng sàn cho thuê… nên chi phí không cao.

“Chủ đầu tư xây dựng NOXH nhận được nhiều ưu đãi như: Miễn tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế giá trị gia tăng, vay vốn ưu đãi từ ngân hàng điều khoản xã hội, miễn thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở đối với trường hợp dự án áp dụng thiết kế điển hình, thiết kế điển hình nhất NOXH do cơ quan được giao quyền ban hành… Ưu đãi về xây dựng như nhau, với diện tích nhỏ đã được cho phép xây dựng, Hà Nội có thể làm được những căn hộ giá 100 triệu đồng”, vị lãnh đạo này nói.

Làm được nhưng…

Sau khi Sài Thành phát động nghiên cứu xây dựng nhà giá rẻ 100 triệu đồng, trong bản kiến nghị gửi Bí thư Thành ủy thành phố Sài Gòn, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành cho rằng, để làm được nhà như vậy, chính quyền phải có chiến lược, phải tổ chức thực hiện kế hoạch NOXH không dựa vào 01 vài doanh nghiệp hay trích 20% số căn hộ thương mại cho NOXH. Thành phố phải nhìn nhận căn hộ nhỏ 20- 30m2 cho người thu nhập thấp ở vùng ven và khu công nghiệp. Ngoài ra, chính quyền phải giải đáp thông tin bằng cách gia tăng các chỉ tiêu quy hoạch triển khai kiến trúc, giảm lãi vay ngân hàng, giảm thủ tục đầu tư NOXH.

Ông Đực tính toán, nếu chính quyền đầu tư toàn bộ hạ tầng kỹ thuật và xã hội bằng vốn ngân sách, giá bán căn hộ chỉ dựa trên giá xây dựng. Như thế, giá căn hộ 5 tầng chỉ 5 triệu đồng/m2, với diện tích cho thuê 20 – 30m2 thì giá căn hộ từ 100 đến 150 triệu đồng. Nếu chung cư cao tầng có sử dụng thang máy tốc độ cao có giá khoảng 8 triệu đồng/m2 thì một căn hộ 20 – 30m2 có giá 160- 240 triệu đồng/m2.

Nếu doanh nghiệp tự đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, chung cư 5 tầng có giá khoảng 8 triệu đồng/m2, căn hộ 20 – 30m2 từ 160 – 240 triệu đồng/m2. Nếu chung cư cao tầng, giá khoảng 11 triệu đồng/m2, giá căn hộ 20 – 30m2 là 230 – 330 triệu đồng.

Lãnh đạo Tập đoàn Vicoland, đơn vị từng xây nhiều NOXH ở tại Đà Nẵng, Huế chia sẻ, muốn xây được NOXH giá tốt như đòi hỏi của cơ quan nhà nước, các nguyên tắc phải không “hụt hơi”, cơ quan quản lý phải đồng hành với doanh nghiệp. “Có đất sạch, diện tích nhà ở nhỏ là điều kiện cần để xây dựng được giá nhà thấp. Ngoài ra, những ưu đãi về xây dựng NOXH phải được giữ nguyên chứ đừng mỗi năm 1 kiểu khiến doanh nghiệp hụt hơi vì chạy theo điều khoản”, vị này nói.

Còn ông Nguyễn Văn Đa, Phó Giám đốc Cty CP Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai – chủ đầu tư hai dự án NOXH ở tại quận Hà Đông (Hà Nội), cho rằng: “Trong các quận nội thành, nếu làm dự án 5 tầng như Bình Dương rất lãng phí. Còn ở ngoại thành như Đông Anh, Sóc Sơn, Quốc Oai… sợ rằng không có người mua”.

Ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, góp ý các địa phương nên tạo điều kiện ưu đãi cho những dự án cao ốc khoảng 20 tầng, trong đó 03 tầng dưới cho thuê kinh doanh, các tầng tiếp sau bán với giá căn hộ hạng trung và càng lên cao giá càng rẻ nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng khách hàng mua căn hộ được hưởng hạ tầng xã hội giống nhau. Cũng theo ông Liêm, có thể thí điểm xây dựng các khu NOXH thấp tầng, kết cấu đơn giản ở những địa điểm gần các khu công nghiệp để đánh giá hiệu quả.

Theo Ngọc Mai
Tiền Phong

Tag :giá 100 triệu đồng, xây dựng nhà ở, người thu nhập thấp, Bộ Xây dựng, Khu công nghiệp, nhà ở mô hình nhà ở xã hội


Nguồn: Dantri.com

Bạn đang xem: Căn hộ 100 triệu đồng chờ doanh nghiệp vào cuộc trong

News latest

Dự án Condotel Quy Nhơn Melody – Hưng Thịnh Group

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết cần lưu ý điều gì?

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết hay bất cứ dự án khu nghỉ dưỡng nào các nhà đầu tư cùng quý khách hàng...

Ý Nghĩa 18% Mật độ xây dựng khu đô thị Hà Đô Dragon City

Các nhà đầu tư vấn luôn "khoe" với khách hàng về mật độ xây dựng thấp. Vậy con số 18% của mật độ xây dựng...

Tiến độ thực tế khu đô thị Vân Canh An Lạc

Ngày 20/10/2018 Hình ảnh thực tế Khu đô thị Vân Canh, An Lạc (Hà Đô Vân Canh). Giúp quý khách có cái nhìn khách quan hơn....

Thông tin dự án sunshine city
Thông tin dự án sunshine city

Giới thiệu dự án Sunshine City Sài Gòn tại đường Phú Thuận Quận 7 Sunshine City Sài Gòn là dự án căn hộ “siêu sang”...