THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Bất động sản làm tăng áp lực lên hạ tầng của Đà Nẵng


Trước sự phát triển ồ ạt các dự án bất động sản, trong đó có các căn hộ khách sạn, các chuyên gia cho rằng, Đà Nẵng nên chú trọng vào việc quy hoạch triển khai đáp ứng nhu cầu các dự án, tránh gây áp lực lên hạ tầng xã hội.

.
Đà Nẵng đang đứng trước viễn cảnh quy hoạch xây dựng hạ tầng bị phá vỡ vì sự phát triển “nóng” của các dự án bất động sản

Áp lực với hạ tầng

Ở tại 1 hội thảo được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã bày tỏ mối lo ngại về sự bùng nổ nguồn cung các dự án bất động sản, đặc biệt là các căn hộ khách sạn (condotel), có thể khiến quy hoạch triển khai hạ tầng của Đà Nẵng bị phá vỡ. Theo đó, thời kỳ 2015 – 2016, ở tại Đà Nẵng xuất hiện xu hướng nhà đầu tư đề nghị được chuyển đổi đất thương mại dịch vụ sang đất xây dựng căn hộ du lịch và biệt thự du lịch tại khu vực các dự án ven biển.

Ông Nam cho rằng, trước triển vọng đầu tư mới, nếu TP. Đà Nẵng không có cơ chế quản lý khá hợp với đối với việc chuyển đổi, thì sẽ có nguy cơ hình thành các đơn vị ở, từ đó tạo áp lực khá lớn đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của Thành phố, đặc biệt là ở khu vực những xung quanh khu vực có tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ, không có sự chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khi địa chỉ số lượng người cư trú tăng đột biến.

Không chỉ tác động đến hạ tầng, một địa chỉ số chuyên gia cảnh báo, sự tăng trưởng ồ ạt các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án condotel và các cơ sở lưu trú cấp thấp sẽ gây rối loạn thị trường bất động sản. Ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc Công ty CP Dịch vụ địa ốc First Real Chi nhánh phía Nam lo ngại tình trạng này sẽ khiến mô hình condotel Đà Nẵng khó đạt hiệu quả như kỳ vọng. Hơn nữa, việc cạnh tranh giữa các phân khúc loại chắc chắn sẽ dẫn đến rối loạn trên thị trường bất động sản và có thể dẫn đến nguy cơ “chết chung” cho tất cả.

Về phần mình, ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó tổng giám đốc Furama Resort Đà Nẵng cho biết, các căn hộ condotel vào thời điểm này được thiết kế chủ yếu là các căn hộ nhỏ, gồm Một-Hai phòng ngủ và cho các kỳ nghỉ ngắn, nên sẽ không ảnh hưởng nhiều tới hạ tầng xã hội. Mặc dù vậy, sự bùng nổ các dự án bất động sản sẽ dẫn đến tình trạng quá tải cục bộ về giao thông ở 1 số địa điểm.

Cần những tính toán đáp ứng nhu cầu

Đó là đề nghị của ông Nguyễn Hữu Đức đối với việc cấp phép các dự án condotel tại khu vực Đà Nẵng. “Trước tiên, cần sàng lọc những đơn vị có năng lực tốt nhất để cấp phép làm condotel, sau đó căn cứ vào thị trường để cấp phép tiếp chứ không nên cấp 01 cách ồ ạt”, ông Đức đề nghị.

Theo ông Nguyễn Đức Quỳnh, các dự án condotel phải được thiết kế và xây dựng đáp ứng yêu cầu cho hoạt động khách sạn hoặc khu nghỉ ngơi an lành, phải có đủ cơ sở hạ tầng, các dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí để khách du lịch và người lưu trú sử dụng ở tại chỗ, nhằm giảm bớt sức ép lên hạ tầng của Thành phố. Thành phố cũng nên hạn chế phát triển các dự án condotel ở khu vực trung tâm để tránh tình trạng giao thông rơi vào quá tải.

Chia sẻ về điều này, ông Trần Anh Quốc Cường, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng cho biết, khi quy hoạch xây dựng thiết kế xây dựng Dựán FPT City Đà Nẵng, FPT đã xác định vị trí Dự án thuộc xung quanh vị trí Đông Nam TP. Đà Nẵng, nơi có không gian thoáng đãng, quỹ đất lớn và có bốn trục đường giao thông lớn nhằm giảm áp lực về hạ tầng giao thông sau này. “Đây là những tính toán dựa trên những kinh nghiệm từ những vấn đề nan giải của các đô thị lớn đang gặp phải”, ông Cường nói.

Ông Andrew Richard Fros, kiến trúc sư của Công ty thiết kế Dark Horse Architect (Australia) – kiến trúc sư của Dự án Ariyana Resort & Suites Đà Nẵng đưa ra quan điểm, TP. Đà Nẵng nên tập trung vào việc đầu tư, phát triển thêm các phố đi bộ, phố dành cho xe đạp, công viên cây xanh và các không gian mở, để mọi người thư thái sử dụng, cũng như tạo ra cho du khách những trải nghiệm tốt nhất và ấn tượng bởi không gian quy hoạch triển khai đô thị thư giãn của Thành phố.

Ngọc Tân


Nguồn: Baodautu.vn

Bạn đang xem: Bất động sản làm tăng áp lực lên hạ tầng của Đà Nẵng trong

News latest

Dự án Condotel Quy Nhơn Melody – Hưng Thịnh Group

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết cần lưu ý điều gì?

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết hay bất cứ dự án khu nghỉ dưỡng nào các nhà đầu tư cùng quý khách hàng...

Ý Nghĩa 18% Mật độ xây dựng khu đô thị Hà Đô Dragon City

Các nhà đầu tư vấn luôn "khoe" với khách hàng về mật độ xây dựng thấp. Vậy con số 18% của mật độ xây dựng...

Tiến độ thực tế khu đô thị Vân Canh An Lạc

Ngày 20/10/2018 Hình ảnh thực tế Khu đô thị Vân Canh, An Lạc (Hà Đô Vân Canh). Giúp quý khách có cái nhìn khách quan hơn....

Thông tin dự án sunshine city
Thông tin dự án sunshine city

Giới thiệu dự án Sunshine City Sài Gòn tại đường Phú Thuận Quận 7 Sunshine City Sài Gòn là dự án căn hộ “siêu sang”...