THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Bất động sản Hà Nội: Văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn hạng A sẽ sớm đẩy tăng mức giá


Giá cả thị trường văn phòng cho thuê nói chung ổn định trong vòng 3 năm trở lại đây (từ năm 2014 đến nay) và được dự báo sẽ duy trì mức này trong năm 2017, khi nguồn cung mới tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, văn phòng tiêu chuẩn hạng A được người ta đánh giá sẽ có diễn biến tích cực hơn khi ước muốn gia tăng và nguồn cung hạn chế.

Công suất của văn phòng hạng A khu vực trung tâm Hà Nội sẽ đạt ngưỡng rất cao trong thời gian tới
Công suất của văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn hạng A xung quanh vị trí trung tâm Hà Nội sẽ đạt ngưỡng rất cao trong thời gian tới

Khách ngoại chiếm 76% văn phòng tiêu chuẩn hạng A

Theo tại địa chỉ số liệu của Savills, quý IV/2016, mức giá thuê văn phòng trên cả 03 hạng A, B, C ở mức ổn định,  lần lượt vào khoảng 28 USD, 16 USD và 13 dollar/m2/tháng. Công suất thị trường đạt 87% trong quý IV, tăng 4% theo năm. Nhìn chung, mức giá thuê bình quân đang đạt 19 USD/m2/tháng, ổn định trong quý IV/2016 và tăng 1,4% theo năm.

Chia sẻ với Đầu tư Bất động sản bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết: “Năm vừa qua, 2 dự án Vincom Phạm Ngọc Thạch (27.000m2 sàn) và Vincom Phạm Hùng (khoảng 20.000m2 sàn) đã nâng tổng cung thị trường văn phòng Hà Nội đạt 01,02 triệu m2 sàn. Thị trường văn phòng cho thuê không có nhiều nguồn cung mới, ngoại trừ 1 tại địa chỉ khu nhà phía Tây.

Cả năm 2016 không có 1 dự án hạng A nào đi vào hoạt động, chủ yếu là hạng B và C, tổng nguồn cung tăng bốn% theo năm. Trong năm 2017 sẽ có khoảng 164.000 m2 sàn từ 6 dự án, trong đó có 2 dự án hạng A; năm 2018 sẽ có khoảng 250.000 m2 sàn với 13 dự án”.

Cũng theo bà Hằng, mức giá cho thuê văn phòng đang điều chỉnh theo hướng về ngưỡng mà người mua căn hộ và người cho thuê cùng tìm được động lực phát triển. Thực tế, khoảng giá cho thuê văn phòng tiếp tục chạm đáy trong bốn năm gần đây. Cũng nhờ vậy, dù 1 địa chỉ số trung tâm giao dịch thương mại đang cải tạo ở Hà Nội, và 01 loạt các trung tâm giao dịch thương mại mới như AEON Mall Long Biên, Mipec Riverside, Vincom Phạm Ngọc Thạch… đi vào hoạt động, nhưng phần lớn các dự án này đều đạt công suất tương đối cao. Bên cạnh đó, diện tích thuê cho thuê ở mức tăng trưởng dương trên tất cả các nhánh hình.

Tại phân khúc văn phòng tiêu chuẩn hạng A, theo khảo sát của Savills, nếu năm 2014, 50% ngành tài chính – ngân hàng thuê địa điểm tại khu vực các Building chuyên cho thuê văn phòng hạng A, thì đến năm 2015, tỷ trọng này giảm xuống 32 – 35%. Trong khi đó, ngành viễn thông và sản xuất là 02 ngành đang có xu hướng gia tăng thuê diện tích văn phòng hạng A.

“Chưa kể, trong các tòa nhà cho thuê văn phòng hạng A cho thuê hiện lúc này, có đến 76% là khách nước ngoài. Trong đó, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Trung Quốc đang là những quốc gia dẫn đầu về diện tích thuê thuê”, bà Hằng cho biết thêm. 

Khan hiếm văn phòng tiêu chuẩn hạng A khu trọng điểm chính

Về xu hướng của văn phòng cho thuê các hạng trong năm 2017, theo đánh giá của Savills, đối với quanh vị trí khu vực trung tâm, công suất lấp đầy sẽ cao hơn, đặc biệt với các tòa nhà cho thuê hạng A. Khách hàng mua căn hộ có ước muốn thuê văn phòng hạng A trên 900m2 trong thời gian sắp tới ở tại quanh khu vực trung tâm Hà Nội sẽ gặp khó khăn vì sàn cho thuê còn trống trên cùng diện tích hiện lúc này chỉ còn dưới 900m2. Bên cạnh đó, diện tích thuê lớn tại khu vực các văn phòng cho thuê ngoại thành cũng đã có lấp đầy.

Thời gian qua, xung quanh khu vực nội thành đã chứng kiến hoạt động tích cực của phân khúc cho thuê văn phòng công ty, đặc biệt là tỷ lệ lấp đầy các Building chuyên cho thuê văn phòng hạng A tăng đột biến. Điều này 01 phần do điều khoản cho thuê của 1 địa chỉ số chủ đầu tư hấp dẫn khách thuê. Chưa kể, quanh vị trí khu vực này cũng đang có nhiều lựa chọn cho khách thuê và nguồn cung tương lai khá dồi dào.

Riêng xung quanh vị trí phía Tây Hà Nội, thị trường văn phòng đạt hạng A hoạt động rất tốt, vượt qua hạng B. Hiện tại khu vực, diện tích cho thuê trống của các cao ốc hạng A quanh vị trí khu vực này chỉ còn 6%. Trong khoảng thời gian một năm qua, khoảng giá cho thuê văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn hạng A đã tăng 5% và phần lớn là cho thuê phục vụ việc mở to rộng văn phòng, không phải thành lập mới.

Theo bà Hằng phân tích: “Trong bối cảnh hiện lúc này, chúng tôi nhận thấy một tại địa chỉ chủ đầu tư có thể đẩy mức giá lên trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhận thấy, trong vòng thời gian 02 năm tới, khu vực trung tâm sẽ không còn văn phòng tiêu chuẩn hạng A cho thuê. Điều này có thể hiểu rằng diện tích thuê, công suất của văn phòng đạt hạng A trong quanh khu vực trung tâm sẽ đạt ngưỡng rất cao trong thời gian tới”.

Mặt khác, theo đánh giá của 01 tại địa chỉ chuyên gia, trong các năm tới, mức giá thuê của cả văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn hạng A và hạng B quanh khu vực Hà Nội vẫn ổn định. Khả năng tăng giá lên hạn chế khi nguồn cung mới tiếp tục gia nhập thị trường. Tuy như vậy, xung quanh vị trí trung tâm thành phố dự kiến sẽ có mức tăng mức giá cao hơn nhiều do cầu lấn át cung.

Nhất Nam (Đầu tư Bất động sản)


Nguồn: Baodautu.vn

Bạn đang xem: Bất động sản Hà Nội: Văn phòng đáp ứng tiêu chuẩn hạng A sẽ sớm đẩy tăng mức giá trong

News latest

Dự án Condotel Quy Nhơn Melody – Hưng Thịnh Group

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết cần lưu ý điều gì?

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết hay bất cứ dự án khu nghỉ dưỡng nào các nhà đầu tư cùng quý khách hàng...

Ý Nghĩa 18% Mật độ xây dựng khu đô thị Hà Đô Dragon City

Các nhà đầu tư vấn luôn "khoe" với khách hàng về mật độ xây dựng thấp. Vậy con số 18% của mật độ xây dựng...

Tiến độ thực tế khu đô thị Vân Canh An Lạc

Ngày 20/10/2018 Hình ảnh thực tế Khu đô thị Vân Canh, An Lạc (Hà Đô Vân Canh). Giúp quý khách có cái nhìn khách quan hơn....

Thông tin dự án sunshine city
Thông tin dự án sunshine city

Giới thiệu dự án Sunshine City Sài Gòn tại đường Phú Thuận Quận 7 Sunshine City Sài Gòn là dự án căn hộ “siêu sang”...