THỜI GIAN BÀN GIAO DỰ ÁN:

Đang bàn giao

Bất động sản 2017: Nguồn cung đa dạng từ “cú huých” đại gia xây nhà ở có mức giá rẻ


Dân trí Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết: Năm 2017, nguồn cung nhà sẽ tăng, cơ hội chọn lựa nhà ở đa dạng hơn vì nhiều đại gia bất động sản xây nhà ở giá rẻ, lượng hàng có cầu nhiều nhưng cung rất ít.
 >> “Bong bóng” vẫn tiềm ẩn dù nhà ở bán rẻ là xu thế thị trường
 >> Nhà ở bán rẻ sẽ là điểm nhấn của thị trường bất động sản 2017

Năm 2016, ngành bất động sản (BĐS) đã hồi phục mạnh mẽ, ông có thể đánh gia sơ lược thị trường, triển vọng đầu tư và những hạn chế cần khắc phục?

– Giao thương thị trường BĐS năm 2016, thực chất mua bán hàng hóa trên thị trường có thay đổi đôi chút so với năm 2015 khi cơ cấu hàng hóa chuyển biến song giá trị mua bán gia tăng rất lớn. Năm 2015, trao đổi phân khúc nhà ở thương mại đẳng cấp chiếm 24% nhưng năm 2016 đàm phán phân khúc loại này đã tăng lên 39%, lượng tăng khiến giá trị giao thiệp tăng lên mạnh.

Nguồn cung nhà ở giá rẻ dự báo bùng nổ trong năm 2017 (ảnh minh họa).

Nguồn cung nhà ở giá rẻ dự báo “bùng nổ” trong năm 2017 (ảnh minh họa).

Năm qua, do có điều chỉnh về luật, cơ chế nguyên tắc, sự rút kinh nghiệm của đợt khủng hoảng, tự đào thải, nên hầu hết dự án đều đúng tiến độ công trình đã đề ra. Chất lượng, tiến độ giao hàng, đàm phán đã đúng thời gian hơn, không xảy ra tranh chấp giữa người mua và bán. Số các dự án tái khởi động, khởi động, quy mô xây dựng lớn sau thời gian lắng đọng, đình trệ, ra mắt, chào bán đã tăng nhanh mạnh trở lại.

Tuy nhiên, điểm bất cập năm 2016, thị trường cơ cấu hàng hóa lệch lạc giữa phân khúc nhà ở ưu việt và nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội. Nhà ở mô hình nhà ở xã hội, thương mại giá rẻ gần như chỉ chiếm khoảng 10%, điều này có thể tiếp tục dẫn đến khủng hoảng thừa. Nếu không kịp thời điều chỉnh thì khả năng sẽ đi vào vết xe cũ gây ra khủng hoảng. Thực tế này là điều năm 2017 chúng ta cần nhìn ra và khắc phục.

Thị trường bất động sản được đự đoán về một khả năng sẽ có nhiều đại gia nhảy vào cung ứng căn hộ thương mại giá tốt. Ông có lo ngại về tình trạng dư cung loại căn hộ này như đã diễn ra ở căn hộ ưu việt, biệt thự trong thời gian qua hay không?

– Câu chuyện là làm sao phải xác định đúng cơ cấu hàng hóa. Nên dấu hiệu các đại gia tham gia dự án giá hấp dẫn, mỗi năm khoảng 40.000 – 50.000 căn hộ là tín hiệu tốt vì 70% nhu cầu thực trên thị trường đang ở loại này. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ thực hiện những điều trong Luật nhà ở nên không lo ngại việc khủng hoảng thừa, chỉ thừa hàng hóa đẳng cấp.

Hiện cả nước có 94 triệu dân, năm 2020 dự kiến dân tại địa chỉ nước ta vào khoảng 100 triệu dân, trung bình cứ 22 m2/người thì với tốc độ đô thị hóa một%/năm, tương đương một triệu dân chuyển từ nông thôn lên đô thị mỗi năm. Đây là cơ hội vô cùng to lớn đối với thị trường địa ốc phát triển.

Vấn đề là chúng ta cân đối được cung và cầu, năm 2016 cả nước có 35.000 đàm phán nhà ở nhưng trên 90% là đàm phán nhà đẳng cấp trong đó nhu cầu rất lớn nhà giá rẻ lại vắng bóng vì không có căn hộ để bán dù có thị trường, có cầu lớn. Chúng tôi khẳng định, sẽ không có dư thừa căn hộ giá hấp dẫn vì đây là mặt hàng thị trường cần. Năm 2017, người dân sẽ có thêm nhiều cơ hội chọn lựa nhà, giá và chất lượng nhà ở hơn. Thị trường sẽ đa dạng nhờ những tuyên bố xây nhà giá rẻ của nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn, chi phối xu thế thị trường.

Chính phủ đang quan tâm bất động sản nhưng cũng siết chặt tín dụng đối với với phân khúc loại hình này? Ông đánh giá như thế nào về tác động 2 mặt của vấn đề này?

– Tại khu vực Việt Nam, kinh doanh BĐS dựa chủ yếu vào vốn từ ngân hàng và huy động từ bán nhà ở hình thành trong tương lai. Cuối năm 2016, dư nợ tín dụng cho bất động sản tăng lên 420.000 tỷ đồng, vẫn đạt ngưỡng an toàn. Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, 65 – 75% vốn tiến hành triển khai dự án là từ tín dụng, huy động từ người dân không nhiều, vốn tự có hạn chế, FDI và kiều hối chủ yếu là mua ngay nhà ở (đầu ra). Cho nên, chúng tôi tán thành với việc quản lý chặt chẽ nguồn tín dụng đổ vào các dự án nhà ở cao cấp, thương mại và biệt thự.

Mặc dù vậy, cũng phải đánh giá đúng thực tế là chúng ta đang có các gói vay ưu đãi cho nhà ở giá rẻ cho vay người dân, chủ đầu tư tập trung vào phân khúc loại nhà ở giá rẻ. Hiện thời điểm này, nói về tỷ trọng vốn vay tín dụng trong tổng dư nợ cho vay của hệ thống ngân hàng thì dư nợ tín dụng cho BĐS đang ở ngưỡng rất an toàn, chỉ chiếm 8% mà thôi. Tuy như vậy, nguy cơ mất an toàn ở chỗ là 8% này chỉ tập trung vào 1 tại địa chỉ số doanh nghiệp lớn nên phải điều chỉnh để phân tán rủi ro.

Nếu đưa 8 – 10% tổng dư nợ này sang cho vay nhà ở được bán với giá rẻ trong thời gian tới, chắc chắn thị trường BĐS sẽ không còn các rủi ro tiềm ẩn, và trạng thái cân bằng sẽ được thể hiện tốt hơn. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đang kiến nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xây dựng thí điểm các kênh dẫn vốn, hút vốn trong dân cho thị trường bất động sản như các Quỹ tiết kiệm nhà ở, Quỹ tín thác BĐS… để thị trường đỡ rủi ro hơn trước các cú sốc lãi suất của ngân hàng.

Cảnh báo bong bóng bất động sản nếu không có tầm nhìn lâu dài về thị trường BĐS, cả kể khi đại gia gia xây nhà giá rẻ. Trong những năm 2017, Chính phủ cần tập trung gì để giải quyết vấn đề này, thưa ông?

– Nguy cơ bong bóng là vẫn có nhưng Chính phủ đã nhìn ra vấn đề và đưa ra các biện pháp cụ thể. Thực tế thời gian qua, Thủ tướng đã chỉ đạo rất rõ về vấn đề vốn cho BĐS, cho nhà ở dành cho người thu nhập thấp mô hình nhà ở xã hội, giá hấp dẫn, cho bài toán quy hoạch triển khai.

Tại Việt Nam, chúng ta quen với các làm quy hoạch cần có quy hoạch xây dựng không gian mà không có quy hoạch xây dựng theo thời gian, tầm nhìn bao nhiêu năm phát triển. Hiện cả nước có ba.800 dự án, đầu tư hơn 40 tỷ USD, đây là con số chưa cần đầu tư đến mức đó và cầu chưa đạt điểm như vậy. Khi nguồn lực không có, đầu tư nước ngoài phải hơn 10 năm mới thực hiện được… thì dự án dở dang, bị dừng là tất yếu. Ví dụ Hà Nội quy hoạch xây dựng đến 2030, rộ lên quy hoạch triển khai ở Ba Vì, trong khi chưa có hạ tầng khiến không ít người “chôn tiền” vào đây và không rút ra được.

UBND tỉnh, thành phố phải xây dựng chương trình mỗi năm đưa bao nhiêu ha đất vào dự án, ở đâu và phát triển đô thị phải theo nguyên tắc xây dựng quy hoạch là phải theo cam kết vết dầu loang, từ trong ra, dân ở đến đâu thì xây dựng khu đô thị đến đó. Hạ tầng đi trước, điện nước, trường học, bệnh viện phải đi trước và cùng đồng hành với đô thị.

Năm 2017, ông đánh giá thị trường bất động sản sẽ ra sao và những tác động kinh tế thế giới có ảnh hưởng gì đến lĩnh vực này?

– Tôi vẫn đánh giá lạc quan, trong đó có thị trường bất động sản. Kinh tế Việt Nam, Chính phủ mới đã tạo được cảm hứng mới trong điều hành và tăng trưởng sẽ cải thiện. Bộ máy đã vào guồng và thời điểm khó khăn nhất đã vượt qua. Hiện tôi chưa nhìn thấy lý do gì để thấy những cản trở với vấn đề kinh tế.

Một vấn đề nhiều người đặt ra là TPP bị phá bỏ, vốn FDI vào Việt Nam giảm, cơ hội kinh doanh không còn nhiều thì nhà đất sẽ không hút nhà đầu tư. Tuy như vậy, cần đánh giá và nhìn nhận công bằng, trước kia và vào thời điểm này chưa có TPP, chúng ta vẫn xuất khẩu tốt, thu hút FDI tốt, thì không có lý gì TPP đổ vỡ, Việt Nam sẽ giảm tăng trưởng và ảnh hưởng. Chúng ta không sống chỉ bằng TPP.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền
(Lược ghi)

Tag :Thị trường BĐS, BĐS 2017, thị trường căn hộ, đại gia, nhà ở giá rẻ


Nguồn: Dantri.com

Bạn đang xem: Bất động sản 2017: Nguồn cung đa dạng từ “cú huých” đại gia xây nhà ở có mức giá rẻ trong

News latest

Dự án Condotel Quy Nhơn Melody – Hưng Thịnh Group

HƯNG THỊNH QUY NHƠN MELODY GIỮ CHỖ CĂN HỘ DỰ ÁN CONDOTEL QUY NHƠN MELODY ĐẦU TƯ Quy Nhơn Melody ngay giai đoạn đầu tháng...

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết cần lưu ý điều gì?

Đầu tư Condotel Summer Land Resort Phan Thiết hay bất cứ dự án khu nghỉ dưỡng nào các nhà đầu tư cùng quý khách hàng...

Ý Nghĩa 18% Mật độ xây dựng khu đô thị Hà Đô Dragon City

Các nhà đầu tư vấn luôn "khoe" với khách hàng về mật độ xây dựng thấp. Vậy con số 18% của mật độ xây dựng...

Tiến độ thực tế khu đô thị Vân Canh An Lạc

Ngày 20/10/2018 Hình ảnh thực tế Khu đô thị Vân Canh, An Lạc (Hà Đô Vân Canh). Giúp quý khách có cái nhìn khách quan hơn....

Thông tin dự án sunshine city
Thông tin dự án sunshine city

Giới thiệu dự án Sunshine City Sài Gòn tại đường Phú Thuận Quận 7 Sunshine City Sài Gòn là dự án căn hộ “siêu sang”...