Bức xúc vì móng lún, nhà nghiêng, tường nứt toác!

dohau

Dân trí Hàng chục hộ dân ở xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) bức xúc phản ánh, trong quá trình thi công Dự án án nâng cấp QL 1A đoạn đi qua địa bàn xã này, đơn vị nhà thầu là Tập đoàn Phúc Lộc đã làm cho nền móng bị sụt lún, nhà nghiêng, tường nứt toác…

 

Video: Người dân bức xúc về việc nhà thầu nhận thi công Quốc lộ 1A khiến nhà cửa bị hư hỏng nghiêm trọng

PV Dân trí đã có mặt ở khu vực hàng chục ngôi nhà của người dân ở xã Hưng Thủy, sống dọc hai bên QL 1A, nơi Tập đoàn Phúc Lộc đang trong quá trình thi công, trước mắt chúng tôi là cảnh tượng những ngôi nhà bị hư hỏng nặng, trông rất hãi hùng.

nha1-12f48

 

nha2-538c2

Nhà anh Quỳnh bị nứt nẻ, sụt lún…

Đặc biệt, ngôi nhà 03 tầng khang trang được vợ chồng anh tích cóp xây lên chưa lâu nay đã bị lún móng, nghiêng hẳn về phía Bắc, nhiều cột trụ, dầm ngang và dọc bị rạn nứt rất rõ. “Tôi đã gửi đơn trình bày sự việc đến Chủ đầu tư là Sở GTVT Quảng Bình gần 3 tháng, nhưng đến nay vẫn chưa có một đơn vị nào về kiểm tra, thẩm định mức độ thiệt hại nhà của tôi”, anh Quỳnh ngao ngán.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, ở xã Hưng Thủy, ngoài nhà anh Quỳnh, chị Huê còn có khoảng 50 nhà của các hộ dân khác cũng sống trong cảnh nhà bị hư hỏng, nứt nẻ khắp nơi do quá trình thi công của nhà thầu Tập đoàn Phúc Lộc.

nha4-3658e

 

nha5-3341b

… và bị nghiêng về hướng Bắc  

Đối diện nhà anh Quỳnh, chị Nguyễn Thị Huê, thôn Tương Trợ cũng tỏ ra rất bức xúc trước việc nhà của chị bị nứt nẻ, thiệt hại nặng do quá trình thi công của nhà thầu nhưng đến nay công tác đền bù vẫn chưa được giải quyết 1 cách thỏa đáng. “Tôi đề nghị các đơn vị liên quan sớm có phương thức hóa đền bù đáp ứng tiêu chí cho người dân chúng tôi”, chị Huê bày tỏ.

nha7-3420e

Nhà chị Huê cũng bị nứt toác nhiều điểm

Theo ghi nhận của PV Dân trí, ở xã Hưng Thủy, ngoài nhà anh Quỳnh, chị Huê còn có khoảng 50 nhà của các hộ dân khác cũng sống trong cảnh nhà bị hư hỏng, nứt nẻ khắp nơi do quá trình thi công của nhà thầu Tập đoàn Phúc Lộc.

Giao thiệp với PV Dân trí về vấn đề này, ông Phạm Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình, đơn vị Chủ đầu tư xây dựng dự án cho biết, trước khi tiến hành dự án, chúng tôi đã thành lập một hội đồng thẩm định gồm đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị hỗ trợ, bảo hiểm và chính quyền địa phương tiến hành triển khai lập biên bản hiện trạng nhà cửa của người dân, đồng thời quay phim, ghi lại hình ảnh.

“Trong quá trình thi công, nếu để xảy ra tình trạng nhà cửa của người dân bị hư hỏng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng con người thì các đơn vị liên quan phải có phướng án đền bù hợp lý và di dời dân đến nơi an toàn ngay. Tuy nhiên, với các trường hợp chỉ bị ảnh hưởng nhẹ thì sau khi thi công xong công trình, đơn vị chủ đầu tư và địa phương mới lập hội đồng giám định mức độ thiệt hại và có chính sách đền bù thỏa đáng cho dân. Nếu việc đền bù không minh bạch, công bằng và hợp lý thì người dân có thể gửi đơn khiếu kiện”, ông Hải khẳng định.

nha6-86ca3

Anh Quỳnh cũng như hàng chục hộ dân xã Hưng Thủy đang mong chờ các cơ quan chức năng và đơn vị liên quan có nguyên tắc đền bù thỏa đáng

Trước đó, tại buổi hoạt động cho công ty bàn giải quyết vướng mắc công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng sàn cho thuê thuộc Dự án mở rộng QL 1A đoạn qua tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh này đã yêu cầu các đơn vị Chủ đầu tư, Nhà đầu tư chỉ đạo các đơn vị thực hiện Bảo hiểm khảo sát, thống kê, đánh giá mức độ hư hại đối với các công trình của các hộ dân bị ảnh hưởng, thuê các đơn vị trợ giúp tìm hiểu có đủ năng lực thẩm định, xác định cụ thể để có cơ sở bồi thường thì, tư vấn thỏa đáng cho người dân.

Đặng Tài – Văn Lịnh

Tag :nhà thầu tiếp nhận thi công, nhà 03 tầng, chủ đầu tư, giám đốc sở GTVT, hội đồng thẩm định, chủ đầu tư bỏ tiền xây dựng dự án


Nguồn: Dantri.com

Bức xúc vì móng lún, nhà nghiêng, tường nứt toác!
Rate this post